ครอบแก้ว (Cupping Therapy)

ครอบแก้ว เป็นหัตถการที่แพทย์จีนจะนำแก้วที่มีลักษณะเฉพาะ ทำให้เกิดภาวะสูญญากาศ โดยความร้อน และครอบไปบริเวณที่ปวดเมื่อย ซึ่งจะมีกลไกคล้ายการลอยตัว ของบอลลูน เมื่อความร้อน เข้าไปในที่ปิด อากาศร้อน จะลอยตัวสูงขึ้น เมื่อนำไฟที่จุดให้ความร้อนออกแล้ว วางลงบนผิวหนัง อากาศจะลอยตัว อยู่ส่วนบนของแก้ว เกิดสูญญากาศ ดูดเนื้อกล้ามเนื้อขึ้นมา 

การครอบแก้ว ช่วยรักษาอะไร ?

เมื่อวางแก้วครอบแก้ว ทิ้งไว้ จะทำให้ เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนัง แตกออก บางส่วน เกิดเป็นรอยช้ำ กระตุ้นให้สมอง และ กลไกร่างกาย ส่งเกล็ดเลือด และ เม็ดเลือด มารักษาบริเวณที่ครอบแก้ว ทำให้สามารถคลาย กล้ามเนื้อ สลายพังผืด กล้ามเนื้อบริเวณที่ปวด อีกทั้งยัง สลายเลือดคั่ง บริเวณที่ปวดได้อีกด้วย และยังช่วยขับของเสีย ที่สะสมตามชั้นกล้ามเนื้อ และร่างกายได้ เช่น ความชื้น ความร้อน ที่สะสมเกินในร่างกาย ทั้งยัง ช่วยปรับระบบต่าง ๆ ให้ร่างกาย มีความสมดุลยิ่งขึ้น

สนใจครอบแก้ว ลดอาการ ปวดเมื่อย กล้ามเนื้อ โดย Time Wellness Clinic คลิกที่ปุ่มด้านล่างนี้

ครอบแก้ว มีกี่ขั้นตอน ?

 • ขั้นตอนแรก แพทย์จีนจะทำการลง Baby oil ให้ทั่ว บริเวณที่ต้องการครอบแก้ว เช่น  คอ บ่า ไหล่ หลัง ต้นขา น่อง หัวเข่า
 • ถัดมา แพทย์จีน จะใช้เทคนิค การส่านแก้ว (散罐) โดยวางแก้วครอบแก้ว ลงบนผิวหนัง แล้วดึงออกอย่างรวดเร็ว เพื่อกระตุ้น เลือดลม ทั่วทั้งบริเวณที่ต้องการครอบแก้ว
 • หลังจากนั้น จะใช้เทคนิค การเดินแก้ว (走罐) โดยวางแก้ว ครอบแก้ว ลงบนผิวหนัง แล้วจับดึงแก้ว ลากไป ตามแนว มัดกล้ามเนื้อ และ แนวเส้นลมปราณ เพื่อกระตุ้น ให้เส้นเลือดฝอย ใต้ผิวหนังระดับตื้น แตกออก เป็นพื้นที่กว้าง กระตุ้น การไหลเวียนโลหิต และ ยังช่วย คลายกล้ามเนื้อ เป็นบริเวณกว้างเช่นกัน ( ทั้งนี้ หากไม่ต้องการ ให้หลังจากครอบแก้ว มีรอยแก้ว หรือรอยช้ำตามรูปแก้ว แพทย์จีนจะทำการครอบแก้ว ถึงขั้นตอน เดินแก้ว นี้เท่านั้น หลังทำเสร็จ ผิวหนังบริเวณนั้นจะมี สีแดงอ่อน ซึ่งโดยปกติ เพียงไม่นาน รอยแดงจะหายไป )
 • ขั้นตอนสุดท้าย จะเป็นเทคนิคการวางแก้ว (留罐) โดยแพทย์จีนจะวางแก้วครอบแก้ว ลงบนผิวหนังทั่วแผ่นหลัง หรือ บริเวณที่ปวดทิ้งไว้ ประมาณ 3-8 นาที เพื่อเน้น ให้ เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนัง แตกออกบางส่วน ในชั้นกล้ามเนื้อที่ลึกขึ้น สลายพังผืดกล้ามเนื้อ เกิดเป็นรอยช้ำ กระตุ้นให้ สมอง และ กลไกร่างกายส่งเกล็ดเลือด และเม็ดเลือด มารักษาบริเวณที่ ครอบแก้ว ทั้งยัง ขับของเสียที่สะสมเกิน ในร่างกายออกทางผิวหนังอีกด้วย

ปรึกษาอาการ นัดแพทย์จีนเฉพาะทาง ติดต่อ Time Wellness Clinic คลิก

สีที่ได้จากการ ครอบแก้ว

หลังครอบแก้วนั้น โดยปกติมักจะเกิดรอยแก้ว หรือรอยช้ำตามรูปแก้วเป็นสีต่าง ๆ แต่ละสี จะบ่งบอกถึงสภาพร่างกาย หรือบริเวณนั้น ๆ ได้แตกต่างกัน ดังนี้

 • สีชมพูอ่อน : เลือดลมไหลเวียนปกติ สุขภาพดี
 • สีแดง : ร่างกาย มีความร้อนสะสมเล็กน้อย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือ มีพังผืดกล้ามเนื้อปานกลาง
 • สีแดงสด : ร่างกาย มีความร้อนสะสมมาก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือ มีพังผืดกล้ามเนื้อค่อนข้างสูง
 • สีม่วงคล้ำ หรือ มีรอยจุดสีม่วงคล้ำ : ร่างกายมีเลือดคั่งสะสม ปวดกล้ามเนื้อ หรือ มีพังผืดกล้ามเนื้อแบบเรื้อรัง อาจมีความเย็นอุดกลั้น ทำให้ เลือดลมไหลเวียนติดขัด ไหลเวียนได้ไม่สะดวก 
 • สีซีด : ลมปราณ และ เลือดพร่อง พลังงานในร่างกาย ลดลงกว่าปกติ อาจพบอาการ อ่อนล้าอ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ หรือเมื่อยล้าสะสม

ข้อจำกัด ข้อควรระวัง ในการครอบแก้ว ?

ในการครอบแก้วนั้น ถือว่า เป็นหัตถการที่ ปลอดภัย มีผลข้างเคียงต่ำ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีข้อจำกัด และ ข้อควรระวัง เช่น

 • สตรีมีครรภ์ หรือ สตรีขณะที่มีรอบเดือน แนะนำให้เว้นการครอบแก้วไปก่อน
 • ผู้ที่เลือด มีความผิดปกติ เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด เช่น ผู้ป่วยโรคฮีโมฟีเลีย เลือดออกง่าย หยุดไหลยาก(Hemophilia) , ผู้ที่มีประวัติ ทานยาลดการแข็งตัวของเลือด สลายลิ่มเลือด เช่น ยาวาร์ฟาริน (Warfarin) ยาแอสไพริน (Aspirin , Baby Aspirin) ติดต่อกันเป็นเวลานาน เป็นต้น
 • ผู้มีภาวะ ผิวหนังอักเสบรุนแรง แผลเปิด อักเสบ บวม แดง
 • การครอบแก้ว ไม่ควรครอบไว้นานเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดตุ่มน้ํา นำไปสู่การติดเชื้อได้ ทั้งนี้ ในการครอบแก้วจำเป็นจะต้องตรวจวินิจฉัย และทำหัตถการด้วย แพทย์แผนจีน ที่เป็นแพทย์เฉพาะทางในการครอบแก้ว เท่านั้น

ติดต่อเราวันนี้

ติดต่อสอบถามราคาค่ารักษาหรือขอคำปรึกษาฟรีวันนี้