นอนไม่หลับ (Insomnia) รักษายังไงได้บ้าง

“นอนไม่หลับ” คือ ภาวะที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน อาการนอนไม่หลับ นอนหลับยาก หรือหลับไม่สนิท ทางศาสตร์การแพทย์แผนไทย มีความเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ ของธาตุทั้ง 4 ใน ร่างกาย ได้แก่ ดิน น้ำ ลม และไฟ โดยที่ ธาตุไฟเกิดอาการเสียสมดุล ทำให้กำเริบ หย่อน พิการ ซึ่งอาการนอนไม่หลับ เป็นอาการแสดงของ ธาตุลม ถ้าวิเคราะห์ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย พบว่า หากธาตุดิน กำเริบ หรือ ธาตุไฟ กำเริบ หรือหย่อน จะส่งผลให้ ลมเคลื่อนได้ไม่ดี จนทำให้เกิด ภาวะปัญหาเกี่ยวกับการนอนได้

ปรึกษาอาการนอนไม่หลับ รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ Time Wellness Clinic

วิธีแก้ อาการนอนไม่หลับ ง่าย ๆ

อาการนอนไม่หลับ รักษาด้วยการ ” นวดแผนไทย ” ได้ไหม ?

อาการนอนไม่หลับ สามารถรักษา ด้วยการนวดแผนไทยได้ โดย การนวดแผนไทยสำหรับแก้ อาการนอนไม่หลับ จะต้อง ทำให้ร่างกาย เกิดความผ่อนคลายมากที่สุด ไม่กดนวดแรงเกินไป เพื่อช่วยให้ กล้ามเนื้อ มีความคลายตัว กระตุ้น การไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดลมไหลเวียน ไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น โดยเฉพาะบริเวณ ศีรษะ จะช่วยลด ความเครียด ลดอาการปวด วิงเวียนศีรษะได้ 

โดยจะรักษาด้วยการ นวดแผนไทยแบบนวดตัวทั่วไป นวดเฉพาะจุด หรือ นวดน้ำมัน โดยการนวดนั้น อาจใช้น้ำมันนวดที่มีกลิ่นอโรมา เช่น กลิ่นยูคาลิปตัส หรือ กลิ่นน้ำนมข้าว เป็นต้น เพื่อช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ลดความเครียด 

และตามด้วย การประคบสมุนไพรอุ่นๆ การอบสมุนไพร จะช่วยทำให้ กล้ามเนื้อคลายตัว ลดอาการตึง ได้มากขึ้น ส่งผลให้ รักษาอาการนอนไม่หลับได้ดีขึ้น ตามมานั่นเอง

ตำรับยา สมุนไพรไทย แก้อาการนอนไม่หลับ ได้จริงหรือ ?

ตำรับยา สมุนไพรไทย แก้อาการนอนไม่หลับได้ โดยตำรับยาสมุนไพรไทย ที่ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ มีหลายตำรับ เช่น ตำรับยา “ศุขไสยาสน์” เป็นยารสร้อน โดยมีส่วนประกอบของ กัญชา เป็นหลัก มีทั้งรูปแบบผง และ แคปซูล ทำให้รับประทานง่าย 

ซึ่งการรับประทานยา ศุขไสยาสน์ นั้น จะต้องรับประทานช่วง ก่อนอาหาร และ ก่อนนอน เพื่อช่วยให้ธาตุไฟที่หย่อน ทำให้ลมพัดไหลเวียนดีขึ้น ช่วยให้อาการนอนไม่หลับดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้เจริญอาหารได้ดีอีกด้วย

สมุนไพร ช่วยนอนหลับ สนใจสอบถามเพิ่มเติมที่ Time Wellness Clinic

พิชิต อาการนอนไม่หลับ ด้วยท่าฤาษีดัดตน

ท่าฤาษีดัดตน เป็นการบริหารร่างกาย โดยการ ยืด เหยียด กล้ามเนื้อควบคู่ไปกับการฝึกลมหายใจ  เพื่อลดธาตุไฟในร่างกายลง ทำให้อาการนอนไม่หลับดีขึ้น ซึ่งเหมาะกับการออกกำลังกายของคน ในเมืองร้อนอย่างมาก

ปรุงอาหาร ด้วยสมุนไพร หลับง่าย จริงไหม ?

การนำสมุนไพร มาปรุงเป็นอาหาร ช่วยให้อาการนอนหลับ ดีขึ้นจริง สมุนไพรนั้น ต้องเป็นสมุนไพรที่มี รสขม เย็น จืด เช่น แกงขี้เหล็ก สะเดาน้ำปลาหวาน ต้มจืดมะระ มะระขี้นกผัดไข่ บวบผัดไข่ หรือ ผักต้มจิ้มน้ำพริก เป็นต้น สมุนไพรเหล่านี้ เมื่อรับประทานแล้ว จะให้อาการ นอนไม่หลับ จะดีขึ้น

ทั้งนี้ ทาง Time Wellness Clinic เป็นสหคลินิกที่ผสมผสานการรักษาระหว่างแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนจีน ยังมีแนวทางการรักษาปัญหาเกี่ยวกับการนอนต่าง ๆ อาการ นอนไม่หลับ หลับไม่สนิท ตื่นง่าย และอื่น ๆ อย่างเช่น การฝังเข็ม การครอบแก้ว เป็นต้น ซึ่งเป็นการรักษาแบบผสมผสาน เพื่อให้ผลการรักษาที่ดีที่สุด ในการปรับสมดุลร่างกายและการนอนหลับแบบองค์รวม ช่วยฟื้นฟู และ ป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำในอนาคตอีกด้วย 

สอบถามข้อมูล ปรึกษาปัญหาการนอน รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ของ Time Wellness Clinic