นวดเปิดท่อน้ำนม จำเป็นไหม

นมแม่ คือ วัคซีนที่ดีที่สุด สำหรับทารก  ซึ่งอุดมไปด้วย น้ำ และ สารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ของทารก คุณแม่มือใหม่ หลายๆ ท่านคงมีปัญหา เกี่ยวกับน้ำนมมาน้อย น้ำนมไม่ไหล นมไม่คัดเต้า จนทำให้ลูกน้อย ไม่พอกิน ส่งผลให้ ขาดสารอาหาร ที่จำเป็นบางอย่างไป วันนี้ทางเรา จึงได้ศึกษาข้อมูล และ อยากจะเผยแพร่รายละเอียด เกี่ยวกับการดูแลคุณแม่ ให้มีน้ำนม ที่เพียงพอสำหรับลูกน้อยของเรา ง่าย ๆ โดยการ นวดเปิดท่อน้ำนม ค่ะ

น้ำนมลดลง เกิดจาก

คุณแม่ ที่เลี้ยงลูกด้วย น้ำนมแม่ หลายคนคงมีปัญหาเกี่ยวกับ น้ำนมลดลง โดยส่วนใหญ่ปัญหาเหล่านี้ จะเกิดจากคุณแม่ ที่เคลียร์เต้าไม่ดี ปล่อยให้ค้างเต้า เอาน้ำนมออกไม่เกลี้ยงเต้า หลุดรอบปั๊มนมบ่อยๆ ถ้าปล่อยไว้เนิ่นนาน แรงดันในกระเปาะน้ำนมเพิ่มขึ้น จะไปยับยั้งการสร้างน้ำนม ทำให้น้ำนมลดลง แต่ถ้า ไหวตัวทัน พยายามระบายน้ำนม ที่มีอยู่ในเต้าออกบ่อยๆ ไม่ให้ค้างเต้า ก็จะทำให้ปริมาณน้ำนมเพิ่มขึ้นได้

ปรึกษาปัญหา น้ำนม กับ Time Wellness Clinic

นวด เปิดท่อน้ำนม คือ

นวด เปิดท่อน้ำนม เป็นการดูแลทาง ศาสตร์การแพทย์แผนไทย ด้วยการนวดไทย แบบราชสำนัก ร่วมกับการนวดกดจุด แก้อาการน้ำนม ไม่ไหล หรือ ไหลน้อย  เพื่อกระตุ้น การไหลเวียนเลือด และน้ำเหลือง ทำให้น้ำนมไหลเร็วขึ้น รวมทั้งลด อาการคัดตึงของเต้านมด้วย

นวด เปิดท่อน้ำนม ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงไหม

คุณแม่หลายท่าน คงตั้งคำถามในใจ ว่าการนวดเปิดท่อน้ำนม จะช่วย เพิ่มน้ำนม ได้จริงหรือไม่ ? ซึ่งจริง ๆ แล้ว การนวดเปิดท่อน้ำนม ไม่ได้เป็น การเพิ่มปริมาณน้ำนม แต่อย่างใด แต่เป็นการนวด เพื่อช่วยเคลียร์เศษไขมัน ที่สะสม ตามท่อน้ำนมออก โดยไขมันเหล่านี้ จะทำให้ท่อน้ำนมค่อย ๆ แคบลง และทำให้ น้ำนม ไหลไม่สะดวก จนบางครั้ง อาจเกิดท่อน้ำนมอุดตันได้ ดังนั้น การนวดเปิดท่อน้ำนม จึงเป็นการนวด ไล่เอาเศษไขมันที่สะสมตาม ท่อน้ำนมออก ทั้งยัง ช่วยลดอาการคัดตึงเต้านม รวมไปถึง ลดโอกาสการเกิดท่อน้ำนมอุดตันได้ อีกด้วย

คุยกับแพทย์เฉพาะทาง ปรึกษาเกี่ยวกับบริการการ นวด เปิดท่อน้ำนม กระตุ้นน้ำนม Time Wellness Clinic

ขั้นตอน การนวด เปิดท่อน้ำนม

  • ซักประวัติ ตรวจร่างกาย โดยทดสอบ การไหลของน้ำนม
  • ประเมินอาการ และ วินิจฉัยโรค
  • จัดท่าคุณแม่ให้เหมาะสม โดยให้คุณแม่นอน ในท่าที่เหมาะสม
  • นวดเปิดท่อน้ำนม โดยการนวดไทยแบบราชสำนัก ร่วมกับ นวดกดจุดแก้อาการ
  • ประคบสมุนไพรบริเวณเต้านม เพื่อ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ลดอาการคัดตึงเต้านม โดย ทำข้างละ 10-15 นาที

นวด เปิดท่อน้ำนม ดีไหม

นวด เปิดท่อน้ำนม สามารถ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และน้ำเหลือง บริเวณเต้านมได้ดี บรรเทา อาการปวด และ คัดตึงเต้านม ช่วยให้ น้ำนมไหลสะดวกขึ้น รวมทั้ง ช่วยให้คุณแม่ รู้สึกผ่อนคลาย ได้ด้วย

ข้อห้าม ในการนวด เปิดท่อน้ำนม

  • คุณแม่ที่มีไข้ มากกว่า 38.5 องศา เซลเซียส
  • มีอาการ ปวด หรือ เจ็บ ในเต้านม มากกว่าปกติ
  • เต้านม ร้อน หรือ แดง มากกว่าปกติ
  • สี ของน้ำนม เปลี่ยน หรือ บีบเป็นหนอง
  • ต่อมน้ำเหลือง บริเวณคอ แขน หรือ รักแร้ ของคุณแม่ โตผิดปกติ

เป็นอย่างไรบ้างคะ คุณแม่มือใหม่ หายกังวลใจ กันหรือยังคะ ถึงเราจะมีน้ำนมมาน้อย น้ำนมไม่ไหล นมไม่คัดเต้า เราก็สามารถ ใช้วิธีการนวด เปิดท่อน้ำนม เพื่อแก้ไขปัญหานี้ได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การดูแลตนเอง หลังจากการนวดเปิดท่อน้ำนม ก็เป็นสิ่งสำคัญ คุณแม่ ควรปั๊มนมบ่อย ๆ อย่าให้ น้ำนม ค้างเต้านานเกินไป พยายามระบายน้ำนม ออกจากเต้า และ นวดกระตุ้นบ่อย ๆ ดื่มน้ำเยอะๆ รับประทานอาหาร ที่บำรุงน้ำนม แค่นี้ ก็จะทำให้ น้ำนมของคุณแม่เพิ่มมากขึ้นได้ 

ติดต่อเราวันนี้

ติดต่อสอบถามราคาค่ารักษาหรือขอคำปรึกษาฟรีวันนี้