อาการปวด (pain)

เป็นสัญญาณเตือนว่ากำลังมีภัยเกิดขึ้นกับร่างกายหรือจิตใจ อาจเกิดจากภายนอก เช่น ถูกกระแทก ถูกไฟไหม้ หรือได้รับบาดเจ็บภายใน หรือจากโรคที่เป็นอยู่ โดยปกติ จุดเริ่มรับรู้ความรู้สึกปวดของคนเราจะอยู่ใกล้เคียงกัน แต่ความทนทานต่ออาการปวดของแต่ละคนแตกต่างกัน บางครั้งอาการปวดเพียงเล็กน้อยสำหรับบางคนกลับกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับอีกคนหนึ่งก็ได้ นอกจากนี้การตอบสนองต่อการปวดของแต่ละคนยังแตกต่างกันด้วย ถ้าค้นหาจุดที่ทำให้ปวดเจอ เราก็สามารถใช้วิธีบำบัดพื้นบ้านเช่น นวดปรับโครงสร้างร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการได้

การนวดปรับโครงสร้างร่างกาย

ช่วยบรรเทาอากการปวดได้อย่างไร สิ่งสำคัญในการกำจัดความเจ็บปวด คือ ต้องค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของการปวดให้พบ สาเหตุของการปวด อาจมาจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น การบาดเจ็บ อากาศร้อนหรือเย็นเกินไป มีความผิดปกติทางจิตใจ เช่น ความกลัว เครียด ซึมเศร้า วิตกกังวล อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ล้วนทำให้เกิดอาการปวดได้ เมื่อมีการปวดเกิดขึ้น จำเป็นมากที่ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการปวด

อาการปวดกล้ามเนื้อเคล็ดขัดยอก ร่างกายจะตอบสนองอัตโนมัติ โดยเกิดการตึงเครียดหรือเกร็ง นวดปรับโครงสร้างร่างกาย เป็นวิธีรักษาอาการปวดเมื่อยที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง โดยการนวดไถเป็นแนวไปตามมัดกล้ามเนื้อและบีบขยำ คลึงบีบคลายกล้ามเนื้อที่เกร็งเป็นมัด จากนั้นใช้ปลายนิ้ว กดลงบนจุดที่เจ็บอย่างมั่นคงและหนักแน่น กดแช่ไว้เล็กน้อยแล้วจึงผ่อนนิ้วขึ้น ทำซ้ำในตำแหน่งเดิม 2-3 รอบ เมื่อกล้ามเนื้อร่างกายเริ่มคลายตัวลงแล้ว จึงเริ่มปรับโครงสร้างร่างกาย โดยใช้มือ กด ผลัก ดัด ดัน ดึงกล้ามเนื้อที่ยึดติดกับกระดูกให้คลายตัวและเข้าที่ตำแหน่งปกติ

นวดปรับโครงสร้างร่างกาย
เหมาะกับใคร

เหมาะกับผู้ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง หรือเฉียบพลัน จากการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน การเล่นกีฬา เนื่องจากเราใช้งานกล้ามเนื้อส่วนนั้นซ้ำๆเป็นประจำ จนทำให้เกิดอาการปวดตึงกล้ามเนื้อหลังส่วน คอ บ่า ไหล่ หลังส่วนล่างและเอว การนวดปรับโครงสร้างร่างกาย จะช่วยให้อาการปวดเหล่านั้นบรรเทาลดลง การนวดปรับโครงสร้างร่างกาย เป็นวิธีบำบัดแบบพื้นบ้าน บางครั้งการรักษาอาการปวดอาจต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล จึงควรรับการบำบัดอย่างต่อเนื่อง

ข้อควรระวัง

นวดปรับโครงสร้างร่างกาย แม้ว่าจะเป็นวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดีอีกวิธีหนึ่ง แต่ก็มีข้อควรระวังในการรับบริการ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น มีภาวะความดันโลหิตสูง มีภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อมกระดูกพรุน ร่างกายอ่อนเพลียมาก มีไข้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการรักษา การบำบัดรักษาอาการปวด จะมุ่งไปที่การป้องกัน ไม่ให้กล้ามเนื้อได้รับการบาดเจ็บมากขึ้นอีก ขณะที่รอการฟื้นตัว วิธีที่ดีที่สุดคือ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ควรหมั่นฝึกเทคนิคการผ่อนคลายเพื่อลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อที่จะเป็นสาเหตุของการปวดเรื้อรัง อาจเข้าฝึกเทคนิคผ่อนคลายความเครียดโดยฝึกจากวิดีโอ เช่น ฝึกการหายใจ โยคะ สมาธิซึ่งเป็นวิธีการลดการปวดโดยธรรมชาติบำบัด

ติดต่อเราวันนี้

ติดต่อสอบถามราคาค่ารักษาหรือขอคำปรึกษาฟรีวันนี้